Trường Chính trị tỉnh Đắk Nông tổ chức thành công Hội thảo khoa học: “Giải pháp khắc phục tình trạng ngại học, lười học lý luận chính trị trong cán bộ, đảng viên hiện nay” 2023-11-10T07:21:00.000Z

Sáng ngày 9/11/2023, Trường Chính trị tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp khắc phục tình trạng ngại học, lười học lý luận chính trị trong cán bộ, đảng viên hiện nay”. Tham dự Hội thảo khoa học có Đ/c Bùi Hồng Mến - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh; Đ/c Tăng Hồng Tiến – Trưởng phòng Lý luận chính trị và Lịch sử Đảng, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. TS. Lê Khắc Ghi - TUV, Hiệu trưởng; ThS. Nguyễn Viết Bé - Phó Hiệu trưởng; ThS. Nguyễn Văn Hợi - Phó Hiệu trưởng đồng chủ trì Hội thảo khoa học; cùng với sự tham dự của lãnh đạo các khoa, phòng chuyên môn, đội ngũ giảng viên và học viên các lớp Trung cấp lý luận chính trị K103, K104, K105, K106, K107 đang học tập tại trường.

Toàn cảnh Hội thảo khoa học “Giải pháp khắc phục tình trạng ngại học, lười học lý luận chính trị trong cán bộ, đảng viên hiện nay.  (Ảnh: M.H).

Phát biểu đề dẫn Hội thảo khoa học, TS. Lê Khắc Ghi - TUV, Hiệu trưởng nhà trường nêu rõ: Công tác nghiên cứu, giáo dục và học tập lý luận chính trị có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định: “Mọi cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo chủ chốt phải có kế hoạch thường xuyên học tập, nâng cao trình độ lý luận chính trị, kiến thức và năng lực hoạt động thực tiễn. Học tập lý luận chính tri là nghĩa vụ bắt buộc đối với mọi cán bộ, đảng viên và được quy định thành chế độ”. Trong nhiều năm qua, do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan khác nhau đã xuất hiện tình trạng ngại học, lười học lý luận chính trị trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên. Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã chỉ ra những biểu hiện của bệnh lười học tập lý luận chính trị là: “Nhận thức sai lệch về ý nghĩa, tầm quan trọng của lý luận và học tập lý luận chính trị; lười học tập chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”. Chính vì vậy, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng nhấn mạnh, cần “khắc phục tình trạng ngại học, lười học lý luận chính trị trong cán bộ, đảng viên hiện nay”.

Đồng chí Bùi Hồng Mến - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Các cơ quan

và doanh nghiệp tỉnh, phát biểu tại Hội thảo khoa học (Ảnh: M.H).

Ban Tổ chức Hội thảo khoa học đã nhận được 26 bài tham luận với nội dung phong phú, tiếp cận ở nhiều góc độ, khía cạnh khác nhau, nhiều bài viết có sự đầu tư, nghiên cứu, đi sâu phân tích, đánh giá làm sáng tỏ quan điểm chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác giáo dục lý luận chính trị; đánh giá đúng những kết quả đạt được trong quản lý, giảng dạy, nghiên cứu và học tập lý luận chính trị ở Trường Chính trị tỉnh Đắk Nông; nhận diện rõ những biểu hiện và nguyên nhân của tình trạng ngại học, lười học lý luận chính trị trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, từ đó đề xuất những giải pháp nhằm khắc phục tình trạng ngại học, lười học lý luận chính trị trong cán bộ, đảng viên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có trình độ năng lực, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức cách mạng, đáp ứng yêu cầu phát triển ngày càng cao của đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.

Hội thảo khoa học có ý nghĩa quan trọng góp phần nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, đảng viên về vai trò, tầm quan trọng của việc nghiên cứu, học tập lý luận chính trị; cụ thể hóa, vận dụng nội dung của Hội thảo khoa học trong công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, giúp cho đội ngũ cán bộ, giảng viên và học viên các lớp đào tạo, bồi dưỡng của nhà trường, nhận diện rõ những biểu hiện và nguyên nhân, tác động tiêu cực của tình trạng ngại học, lười học lý luận chính trị, từ đó đề xuất các biện pháp, giải pháp khắc phục, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có trình độ, năng lực chuyên môn, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức cách mạng, đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng tỉnh Đắk Nông phát triển nhanh, bền vững.

TS. Nguyễn Văn Vương

Giảng viên, Phòng QLĐT và NCKH