Trường Chính trị tỉnh Đắk Nông tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Đắk Nông trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” 2023-09-26T09:19:00.000Z

Sáng ngày 14/9/2023, Trường Chính trị tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thảo khoa học Phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Đắk Nông trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Tham dự Hội thảo khoa học có đồng chí Nguyễn Hữu Khánh - Phó Trưởng ban, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Bùi Hồng Mến - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh; đồng chí Nguyễn Minh Quang -Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. TS. Lê Khắc Ghi -TUV, Hiệu trưởng; ThS. Nguyễn Viết Bé - Phó Hiệu trưởng; ThS. Nguyễn Văn Hợi - Phó Hiệu trưởng nhà trường đồng chủ trì Hội thảo; cùng với sự tham dự của lãnh đạo các khoa, phòng chuyên môn, đội ngũ giảng viên và học viên các lớp Trung cấp lý luận chính trị K103, K104, K105, K106, K107 đang học tập tại trường.

Toàn cảnh Hội thảo khoa học “Phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người
 Đắk Nông trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” (Ảnh: M.H).

Phát biểu đề dẫn Hội thảo khoa học, TS. Lê Khắc Ghi - TUV, Hiệu trưởng nhà trường nêu rõ: Trong sự nghiệp cách mạng, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát huy cao độ truyền thống văn hóa dân tộc, sức mạnh của con người Việt Nam, góp phần làm nên những thắng lợi vĩ đại trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt hơn 35 năm đổi mới đất nước, hiệu quả cao nhất mà các giá trị văn hóa, con người Việt Nam đem lại chính là nuôi dưỡng tình yêu quê hương đất nước, phát huy ý chí, tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên phát triển của đất nước, vì hạnh phúc của Nhân dân, vì sự trường tồn của dân tộc. Văn kiện Đại hội XIII của Đảng xác định: “Khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”.

Ban Tổ chức đã nhận được 29 bài tham luận và nhiều ý kiến phát biểu tại Hội thảo khoa học đã góp phần làm sáng tỏ một số vấn đề lý luận và thực tiễn về phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Đắk Nông trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, bám sát chủ đề Hội thảo, từ nhiều góc độ tiếp cận khác nhau, các tham luận đã tập trung phân tích, làm rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của vấn đề phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Đắk Nông trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đi sâu phân tích, đánh giá, khẳng định những kết quả đạt được, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, từ đó đề xuất những kiến nghị, giải pháp nhằm phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Đắk Nông trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần xây dựng tỉnh Đắk Nông phát triển nhanh, bền vững.

Đồng chí Nguyễn Minh Quang -  Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch,  phát biểu tại Hội thảo khoa học (Ảnh: M.H).

Hội thảo khoa học có ý nghĩa quan trọng góp phần nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức về vai trò, tầm quan trọng của việc phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Đắk Nông trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; từ đó vận dụng nội dung của Hội thảo khoa học trong công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị; vận dụng vào hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Tổ chức chính trị - xã hội, đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần yêu nước, phát huy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên, xây dựng tỉnh Đắk Nông phát triển nhanh, bền vững, hướng đến mục tiêu “Tỉnh mạnh, dân giàu, thiên nhiên tươi đẹp, xã hội nghĩa tình”.

TS. Nguyễn Văn Vương

Giảng viên, Phòng QLĐT và NCKH